fbpx

6 Bước đơn giản làm nước hoa tinh dầu tự nhiên tại nhà

Tinh dầu không chỉ có thể sử dụng trực tiếp mà từ nó, bạn còn có thể tự làm nước hoa cho mình ngay tại nhà. Điều chế nước hoa tinh dầu tự nhiên không khó, chỉ cần một vài dụng cụ cùng những bước pha chế đơn giản là đã có thể hoàn thành. Hãy ra cửa hàng bán tinh dầu, chọn mùi hương yêu thích và cùng bắt đầu thực hiện làm nước hoa cùng POSY ngay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi làm nước hoa

Như tất cả mọi sản phẩm, để bắt đầu điều chế thì bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ và nguyên liệu cần thiết. Vì đây là nước hoa làm từ tinh dầu tự nhiên nên tinh dầu cũng là nguyên liệu quan trọng nhất. Hãy lưu ý rằng, không phải bất cứ loại tinh dầu nào mà bản thân yêu thích cũng phù hợp để làm nước hoa. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của người bán hàng để được tư vấn tốt hơn. 

Làm nước hoa từ tinh dầu không khó.

Để bắt đầu điều chế nước hoa, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ, nguyên liệu sau: 

 • Tinh dầu (số lượng đủ để điều chế hương nền, hương giữa và hương đầu)
 • Cồn (khoảng 30ml đến 110ml)
 • Lọ thủy tinh (màu tối hoặc chai dạng lăn)  

Tham khảo: Các loại tinh dầu được ưa chuộng nhất 2020

Làm nước hoa tinh dầu tự nhiên với 6 bước đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những điều kiện cần thiết, bạn có thể bắt đầu điều chế nước hoa. Trong quá trình thực hiện, bạn cũng có thể tự căn chỉnh tỷ lệ theo sở thích của mình, như mùi đậm, mùi nhạt,…

Bước 1. Lấy hương nền

Hương nền là bước đầu tiên trong quy trình chế biến nước hoa và thường được ưu tiên sử dụng những mùi mộc mạc, dễ chịu. Vì đây cũng chính mùi hương cuối cùng tạo nên nước hoa, chiếm tới 20% lượng nước hoa. Tuy nhiên, đây chỉ là công thức chung, vẫn có rất nhiều người chọn mùi của dầu hạt nho hoặc hạnh nhân.Yếu tố này tùy thuộc vào cá tính và sở thích riêng của bạn. Nếu chưa biết mình thích màu gì, bạn có thể thử vài mùi để tìm ra. 

Trong trường hợp bạn chưa thực sự biết nhiều về nước hoa cũng như những mùi hương của nó, hãy thực hiện theo các mẹo sau: 

 • Tạo mùi hương tươi trẻ và năng động: sử dụng 17 giọt tinh dầu bưởi
 • Tạo mùi hương lãng mạn, quyến rũ: dùng 25 giọt tinh dầu hoa hồng
 • Tạo mùi hương mộc mạc, thu hút và ấn tượng: dùng 20 giọt tinh dầu cam ngọt

Bước 2. Sử dụng thêm hương giữa

Nếu như hương nền là mùi cuối cùng xuất hiện thì hương giữa lại là mùi nước hoa chủ đạo, lưu giữ lâu nhất. Vì vậy, những mùi thơm từ tinh dầu hương hoa sẽ được lựa chọn nhiều nhất cho hương giữa. Tuy nhiên, cũng như hương nền, nếu bạn yêu thích nước hoa và có cá tính khác biệt thì hoàn toàn có thể sử dụng loại tinh dầu ưa thích. Hương giữa thường chiếm khoảng 50% đến 80% trong nước hoa.

Nên chọn tinh dầu theo sở thích để làm nước hoa.

Dưới đây là một số mẹo để bạn điều chế hương giữa sau khi đã điều chế hương nền bên trên:

 • Nếu thích mùi hương tươi trẻ và năng động, nên dùng 14 giọt tinh dầu gừng.
 • Nếu thích hương hoa lãng mạn, thu hút, nên kết hợp với 10 giọt tinh dầu chanh.
 • Nếu thích hương thơm mộc mạc, quyến rũ, có thể chọn 15 giọt dầu ngọc lan tây

Bước 3. Tạo hương đầu của nước hoa

Giống như tên gọi, hương đầu chính là mùi hương mà bạn ngửi thấy đầu tiên khi mở lọ nước hoa. Mùi hương này sẽ tan biến rất nhanh để đến với hương giữa, và thường chiếm tỷ lệ là 5% đến 20% lượng nước hoa tinh dầu tự nhiên. Nếu như muốn kéo dài hoặc rút ngắn thời gian của hương đầu, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ trên. Cũng như hai mùi trên, bạn vẫn có thể chọn mùi mà bản thân yêu thích cho hương đầu, nhưng thông thường những tinh dầu cho mùi tươi trẻ, thơm mát sẽ được chọn. 

Bạn có thể thử với nhiều mùi tinh dầu để chọn được loại mà bản thân yêu thích hoặc sử dụng những mẹo dưới đây: 

 • Hương đầu mùi tươi trẻ và năng động: 10 giọt tinh dầu cỏ vetiver. Loại tinh dầu này có xuất xứ từ Ấn Độ, ngoài việc tỏa ra hương tự nhiên, nó cũng có thể hãm lại mùi giúp nước hoa thơm lâu hơn. 
 • Hương đầu lãng mạn, thu hút: 10 giọt tinh dầu cỏ vetiver
 • Hương đầu mộc mạc, quyến rũ: 10 giọt tinh dầu gỗ tuyết tùng

Bước 4. Thử mùi hương

Sau khi đã hoàn thành 3 loại mùi hương cho nước hoa theo sở thích của mình, bạn có thể sẽ không hài lòng với sự kết hợp của chúng. Lúc này, hãy thử nhiều hơn, càng nhiều sự kết hợp càng tốt để tìm ra gout mùi hương yêu thích của bạn. Nếu không biết bắt đầu từ đâu, bạn cũng có thể thử những mẹo tạo mùi hương dưới đây cho đến khi ưng ý. 

Nếu thích mùi của gỗ, bạn có thể chọn tinh dầu vani, kết hợp với gỗ đàn hương cùng hạnh nhân. Hoặc, nếu bạn bị thu hút bởi hương thơm của các loài hoa, hãy chọn tinh dầu oải hương với ngọc lan tây kết hợp cùng hạt nho. Sự tươi mát của các loại hoa quả khiến bạn thấy thoải mái thì tinh dầu chanh cùng cam ngọt và kết hợp với quýt sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất. 

Thêm một mẹo nữa, nếu bạn đã tạo ra được mùi hương tuyệt vời và ưng ý nhưng lại bị lẫn với những mùi khác, hãy sử dụng tinh dầu cam. Đây là cách tuyệt vời để xóa bỏ mùi hương mới nhờ tính chất đặc biệt của cam. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể kết hợp thử nhiều loại tinh dầu theo mong muốn của bản thân để tạo ra mùi hương cùng lượng dùng ưa thích. 

Bước 5. Kết hợp thêm cồn làm chất bảo quản

Cồn không tham gia trực tiếp vào quá trình tạo ra mùi hương cho nước hoa nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng sử dụng lâu dài. Chỉ khi có cồn, nước hoa của bạn mới có thể lưu giữ trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng. 

Nếu thích hương hoa, hãy kết hợp chúng thành nước hoa.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại cồn nào mà bạn muốn nhưng phải chắc chắn rằng, mùi của cồn có thể hòa vào với mùi nước hoa. Sẽ rất tệ nếu như nước hoa của bạn có mùi thơm hấp dẫn nhưng mùi cồn nồng và không ăn nhập. Nhiều người thường chọn vodka vì nó không có mùi vị, dễ dàng kết hợp với tất cả các loại nước hoa. Bên cạnh đó, cũng có người chọn dùng rượu rum bởi mùi hương nồng nàn, dễ chịu và quyến rũ. Nếu như không có nhiều kinh nghiệm kết hợp mùi của cồn với nước hoa, tốt nhất bạn nên chọn cồn không mùi.

Lượng cồn dùng trong nước hoa cũng tùy thuộc vào kích thước của lọ đựng. 

 • Nếu bạn dùng lọ cần 60 giọt tinh dầu để điều chế, thì cần dùng 90ml đến 110ml cồn.
 • Nếu lọ của bạn chỉ cần 20 đến 30 giọt tinh dầu thì khoảng 30ml đến 60ml cồn là đủ.

Bước 6. Lắc đều lọ nước hoa trước khi dùng

Sau khi đã hoàn thành 5 bước trên, đây là lúc bạn được thử nghiệm chính thành quả nước hoa tinh dầu tự nhiên của bản thân. Bạn cần phải lắc đầu cả lọ nước hoa để tất cả các thành phần và mùi hương được hòa quyện lại với nhau đồng đều nhất. Nếu đủ tâm huyết và kiên nhẫn hơn, bạn nên cất nước hoa khoảng 1 tháng trước khi dùng. Lúc này, mùi hương hoa sẽ nồng nàn và lan tỏa, bền mùi nhất, đồng thời mùi cồn cũng sẽ biến mất. 

Bạn cũng có thể sử dụng ngay nhưng nên lắc thật kỹ và nhiều để các loại tinh dầu được hòa quyện tốt nhất. 

Ngoài cách điều chế nước hoa tinh dầu tự nhiên như trên, nước hoa khô cũng có thể được tạo ra với dầu jojoba theo công thức khá đơn giản. Tuy nhiên nó không phổ biến và không được nhiều người sử dụng. Hãy thử làm cho mình một lọ nước hoa ưng ý tại nhà và làm quà cho bạn bè, người thân theo 6 bước đơn giản trên nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *